Thảo quả là loại thảo mộc có hương thơm mạnh mẽ, vị cay nóng dễ chịu thường được dùng trong ẩm thực và là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Văn Hóa Ẩm Thực Tây Bắc thường sử dụng Thảo Quả trong chế biến các món ăn đậm đà hương vị truyền thống.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢ THẢO QUẢ
- Nấu Thịt Đông: Vị Thảo Quả rất hợp với Thịt Nấu Đông. Dùng 2 đến 3 Quả cho 1kg Thịt Nấu Đông. Cho vào Nồi trước khi bắc ra khoảng 30 phút.
- Canh Măng Khô, Cháo….dùng 2 đến 3 quả, đập dập vỏ, cho vào nồi khoảng 10 phút trước khi bắc ra.
- Luộc Gà, Vịt: Đồng bào Hà Nhì có món Gà luộc cho kèm Thảo Quả rất ngon và ấn tượng. Nguyên liệu sử dụng như sau: 1 con gà ~1kg, 1 nắm nhỏ gạo Tẻ, 3 đến 4 quả Thảo Quả. Cho tất cả vào nồi đun nhỏ lửa, gà chín có thể bắc ra trước, sau đó tiếp tục ninh Thảo Quả & Gạo cho đến khi chín nhừ.
- Bánh Chưng: Giã nhỏ Thảo Quả, trộn cùng gạo rồi đem làm bánh
- Pha nước chấm: Đồng bào Hà Nhì có kĩ thuật pha chế nước chấm với Thảo Quả, Ớt và Rau Tía Tô rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng của thảo quả:
Khi nói đến các chất dinh dưỡng của thảo quả, các chuyên gia sức khỏe đều thừa nhận trong loại thảo dược này có hàm lượng các chất sau rất phong phú: Carbohydrate; protein; chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin và thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi)…
Tác dụng của thảo quả trong y học:
Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng. Bộ phận được dùng làm thuốc là hạt thảo quả. Trong dân gian, thảo quả chủ yếu dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa nôn mửa, bụng trướng đau, ho, sốt, tiêu chảy,…Chữa đau bụng đầy chướng, ngực đau, ỉa chảy, ho có nhiều đờm, đờm đặc gây khó thở.Thảo quả giúp giảm lượng caffeine trong cơ thể. Làm giảm sự co thắt dạ dày. Làm mát cho cơ thể
Giảm bớt đau bụng ở trẻ em. Làm dịu sự đau họng. Giảm đau dây thần kinh. Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do dị ứng như ho, cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn.
Cách sử dụng thảo quả trong nấu ăn:
Bộ phận được dùng làm thuốc là hạt thảo quả. Vào mùa đông (tháng 11, 12, hoặc tháng 1) người ta hái quả chín vàng, đem về phơi khô hay sấy khô, khi dùng đập bỏ vỏ ngoài lấy hạt. Cũng có nơi lấy cám gạo hòa với nước cho sền sệt, bao chung quanh quả, nướng cho cháy cám rồi đập bỏ vỏ ngoài, lấy hạt dùng.
Thảo quả là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Nhờ đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là “nữ hoàng” của các loại gia vị. Thảo quả được chưng cất thành tinh dầu làm hương liệu và làm gia vị trong các món ăn, chế bánh kẹo.Thông thường, loại hạt này được sử dụng làm phụ gia trong đồ uống như trà và cà phê vì nó có hương vị độc đáo và thơm ngon.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.