Măng Nứa phơi nắng là 1 sản phẩm từ măng của cây Nứa, khi cây măng còn nhỏ mới mọc trên mặt đất.
Các bước để cho ra sản phẩm măng nứa phơi nắng:
- Bước 1: Măng sau khi lấy về được bóc vỏ, cắt hết phần cuống già, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc. Luộc khoảng 30 phút tới khi măng ngả màu vàng.
- Bước 2: Sau khi luộc xong vớt măng ra để nguội. Tiếp theo sẽ bổ đôi củ măng và khứa rãnh theo chiều dọc để chuẩn bị cho quá trình phơi măng.
- Bước 3: Măng sau khi được bổ thì xếp thành hình khối và dùng vật nặng ép ra hết nước (việc này sẽ giúp măng khi phơi sẽ nhanh khô hơn) và chất lượng măng sẽ vàng, thơm hơn.
- Bước 4: Phơi măng khi trời nắng to trên sàn nứa. Nếu phơi được nắng to măng sẽ vàng và thơm, còn khi phơi không được nắng ( trời râm) thì chất lượng măng kém không được vàng và thơm.
- Bước 5: Bảo quản đóng gói. Măng sau khi đã khô được bảo quản trong túi nilon buộc kín.
Cách chế biến măng nứa khô từ măng tươi là một quá trình vô cùng vất vả. Với kinh nghiệm của mình thì 20 kg măng tươi non, đã cắt bỏ cuống già mới được 1 kg măng khô. (Với măng tre, măng hốc thì tỉ lệ măng khô sẽ cao hơn.)
Măng tươi ăn cũng rất ngon nhé các bạn. Tuy nhiên, măng khô sẽ dễ bảo quản và vận chuyển đi xa hơn.
* Cam kết về chất lượng măng khô:
- Không sử dụng các loại hóa chất bảo quản, chống mốc.
- Quy trình chế biến: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sạch sẽ và hoàn toàn làm thủ công, phơi nắng khô 100%.
- Giao hàng toàn quốc.
- Cam kết chịu mọi trách nhiệm nếu sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
* Bảo quản:
- Đầu tiên, măng muốn bảo quản được lâu thì phải khô hoàn toàn, và trong quá trình bảo quản thì không được tiếp xúc với không khí, nếu không măng sẽ bị mốc và mất mùi thơm.
- Có 2 cách chính để bảo quản như sau: Cách thứ nhất là măng khô được buộc thành từng bó nhỏ sau đó cho vào bao linon kín không hở, có thể dùng 2 bao linon để đảm bảo chắc chắn kín thì sẽ bảo quản được lâu. Cách 2 là cho măng vào túi linon và hút chân không và để nơi khô ráo thoáng mát là có thể bảo quản và sử dụng hàng năm không hỏng nhé.
* Cách ngâm để măng khô nhanh mềm trước khi chế biến:
Bạn có thể ngâm măng trong nước nóng khoảng 1-2 tiếng hoặc ngâm trong nước vo gạo khoảng 3-4 tiếng măng sẽ nhanh mềm.
* Tác dụng của măng khô:
Măng tươi hay măng đã phơi khô đều có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ.
Đặc biệt măng là thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa.
Do trong măng có nhiều chất xơ, có tác dụng chống ngấy và khiến món ăn thêm ngon ngọt nên măng được nhiều các bà nội trợ ưa dùng vào dịp Tết.
Măng có nhiều loại như măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn… mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Dịp năm mới, các gia đình không thể thiếu món canh măng khô.
* Một số món từ măng nứa khô: Canh măng hầm xương, hoặc móng giò, bún xáo măng, măng hầm chân giò, măng nấu xáo vịt hoặc sé sợi nhỏ để xào…
Một số hình ảnh:
Hình ảnh: Măng nứa mọc tự nhiên
Hình ảnh: Thu hái măng nứa
HÌnh ảnh: Măng nứa tươi sau khi bóc vỏ
Tiểu Ly –
măng non, mùi thơm tự nhiên ăn rất ngon. cả nhà mình ai cũng thích